BAY TRÊN TỔ CHIM CÚC CU

Responsive image

Mọi chuyện ở một trại tâm thần đầy quy tắc dường như đảo lộn khi McMurphy xuất hiện. Bất trị như một chú ngựa hoang, hắn vào viện để trốn án lao động khổ sai và không hề có ý định cứu thế. Nhưng trong những ngày ở đó, cái phần tốt đẹp yêu tự do, thích tung hoành của hắn đã làm nên một cuộc cách mạng, tạo ra mối liên kết giữa những thân xác yếu ớt, những trí não bị tổn thương, nhắc họ nhớ về cá tính, về chính mình hoặc về những kẻ đã-từng-là-mình. Sự nổi loạn đó thách thức trật tự đạo đức giả mà Liên hợp áp đặt.. Cuộc chiến bất cân sức bắt đầu. Và rồi đúng như cuộc đời, kẻ yếu đã không thể thắng. McMurphy đã chết dữ dội như cách hắn sống, nhưng Liên hợp không giết được hắn, cũng không thể bắt hắn sống theo cách nó đặt ra…
Được tạo nên từ những trang văn vừa sảng khoái vừa bi thương, Bay trên tổ chim cúc cu đã chạm tới những câu hỏi phức tạp nhất về tự do và khuôn khổ, cá nhân và hệ thống, bình thường và bất thường, sự tỉnh táo và điên loạn… Một best seller, một kiệt tác văn chương có mặt trong danh sách những cuốn sách vĩ đại nhất thế kỷ hai mươi, làm chỗ dựa cho một trong ba bộ phim duy nhất trong lịch sử giải Oscar từng chiến thắng ở toàn bộ các đề cử quan trọng nhất, Bay trên tổ chim cúc cu có sức mạnh của một tác phẩm không thể bị lãng quên.
Kenneth Elton "Ken" Kesey (1935-2001) là nhà văn Mỹ xuất thân ở Colorado và là mắt xích giữa thế hệ Beat của thập niên 1950 và thế hệ hippie tiếp sau. Ông từng theo học Đại học Orgeon, Đại học Stanford, có thời gian làm việc tại khu điều trị tâm thần thuộc một bệnh viện ở California đồng thời tình nguyện tham gia làm vật thí nghiệm trong chương trình nghiên cứu về ảnh hưởng của thuốc kích thích lên người. Trải nghiệm này đã đóng góp rất nhiều vào thành công của Bay qua tổ chim cúc cu (1962) – một trong những tiểu thuyết Mỹ vĩ đại nhất thế kỷ 20. Một số tác phẩm khác của ông bao gồm Sometimes a Great Notion (1964, tiểu thuyết), Kesey's Garage Sale (1973, tập tiểu luận), Demon Box (1986, tập truyện ngắn và tiểu luận), Caverns (1989, tiểu thuyết), The Further Inquiry (1990, kịch), Sailor Song (1992, tiểu thuyết), Twister (1994, kịch).