NHỮNG LINH HỒN PHIÊU DẠT - Hành Trình Cùng Người Đã Khuất Và Người Đang Sống Ở Việt Nam

Responsive image

Trong “Những Linh Hồn Phiêu Dạt”, Wayne Karlin tái hiện chân dung của hai người lính ở hai đất nước cách nhau nửa vòng trái đất. Một cuộc chạm trán bất ngờ nhưng dường như định mệnh giữa chiến sĩ quân y Việt Nam Hoàng Ngọc Đảm và Thiếu úy Mỹ Homer Steedly. Trên con đường mòn giữa rừng núi Plei-cu trong cuộc chiến tranh Việt Nam, cả hai cùng giương súng lên nhằm tiêu diệt đối phương, nhưng người lính Việt Nam đã ngã xuống vì viên đạn của Homer. Người lính Mỹ, Thiếu úy Homer đã thu lượm cuốn sổ và giấy tờ của anh Đảm, gửi về nhà, nhờ người mẹ cất giữ.
Trở về từ cuộc chiến tranh Việt Nam, Homer đã trải qua những ngày tháng nặng nề, bị ám ảnh bởi sự đẫm máu của cuộc chiến, của linh hồn những người lính Việt Cộng mà anh ta đã giết, và cả những linh hồn của những người đồng ngũ đã chết theo cách mà anh ta cho là dũng cảm, nhưng hoàn toàn vô nghĩa…
Nhà văn Wayne Karlin, được người cựu binh Homer nhờ mang tài liệu của liệt sĩ Đảm trả lại cho gia đình anh vào năm 2005. Từ sự thu xếp của nhà văn, năm 2008, Homer đã có một chuyến đi đến quê hương của liệt sĩ Hoàng Ngọc Đảm ở Thái Bình, rồi cùng gia đình đi tìm mộ và đưa hài cốt anh Đảm trở về quê hương.