www.xbook.com.vn
ĐT: - Email: info@xbook.com.vn
SIÊU THỊ SÁCH TRỰC TUYẾN XBOOK
ĐC: Số 46 ngõ 897 Giải Phóng, Q.Hoàng Mai, Hà Nội


CỬA SẮT - Hoa Văn Trang Trí Và Thẩm Mỹ Kiến Trúc

Tác giả: Phong Đảo
Nhà xuất bản: Mỹ thuật
Giá bìa:80,000
Giá bán:80,000
Năm xuất bản: Quý II / 2009

Trong giaiđoạn cuối thế kỷ 20, khi nhàn tản trên đường phố, ngang qua những công viên, những toà nhà cao tầng, chúng ta có dịp thưởng ngoạn một số cảnh quan mới mẻ đập vào mắt mình: những cổng lớn, cửa cái, cửa sổ bằng kim loại thật trang trọng, tô điểm cho cái đẹp toàn diện của những cao ốc, khiến nó có một khí thế khác thường.

Với tính chất thực dụng của cổng lớn, cửa cái, cửa sổ, lan can, đèn đường, bản thân chúng đã trở thành một bộ phận không thể thiếu trong kiến trúc, cũng như trong cảnh quan. Nhưng từ bấy lâu nay, mọi người chỉ muốn chúng dùng được lâu bền, chứ những yêu cầu khác dường như không có sự đòi hỏi nhiều lắm.
Đi đôi với sự phát triển về kinh tế, sự tiến bộ về văn minh, ý thức thẩm mỹ ngày càng được nâng cao và có khuynh hướng tân kỳ, làm cho quan niệm truyền thống nói trên mỗi lúc càng bị lỗi thời. Trong giaiđoạn cuối thế kỷ 20, khi nhàn tản trên đường phố, ngang qua những công viên, những toà nhà cao tầng, chúng ta có dịp thưởng ngoạn một số cảnh quan mới mẻ đập vào mắt mình: những cổng lớn, cửa cái, cửa sổ bằng kim loại thật trang trọng, tô điểm cho cái đẹp toàn diện của những cao ốc, khiến nó có một khí thế khác thường.
Những lan can, rào chắn, đèn trang trí xuất hiện đó đây chung quanh một quảng trường, một dinh thự và được tôn lên bởi những thảm cỏ xanh, khiến cho mọi người cảm thấy vừa vui mắt lại vừa sản khoái. Ngay như trên những công lộ vốn rất đơn điệu, nay cũng mọc lên những rào chắn bằng sắt sản xuất từ xưởng đúc công nghiệp và do bàn tay khéo léo của con người, kim loại đã được tạo hình rất đẹp và nét hoa văn hết sức phong phú, chẳng những tạo cảm giác an toàn mà còn cung cấp một sự hưởng thụ về thẩm mỹ cho khách qua lại.
Đặc biệt là lúc đến gõ cửa nhà một người bạn thân, chúng ta không khỏi ngạc nhiên khi phát hiện chiếc cửa đề phòng kẻ trộm trông như chiếc lồng chim trước đây, đã được thay thế bằng cánh cửa sắt mới mẻ, trang trí vừa đẹp mắt vừa tinh xảo…
Hiện thực của xã hội chính là “Chiếc nhiệt kế” của thời đại. Những chiếc cổng lớn, cửa cái, cửa sổ, lan can, đèn đường bằng kim loại được ứng dụng ngày càng nhiều, chẳng những vẫn bảo lưu được đặc tính truyền thống, thực dụng và kiên cố, mà còn tăng thêm công năng mới là mỹ hoá các kiến trúc và môi sinh. Tất cả những điều đó, đã làm cho các giới trong xã hội, đặc biệt là các bộ môn như thiết kế trong kiến trúc, quy hoạch về đô thị, các cơ sở trang trí nội ngoại thất, cũng như các xưởng chuyên nghiệp khác hết sức chú ý.
Công nghệ chế tạo các loại cổng lớn, cửa cái, cửa sổ, lan can, đèn đường bằng kim loại không có gì phức tạp, chủ yếu là dùng các phương pháp đúc, đập, hàn, ghép nối để tạo hình. Chính nhờ các đặc điểm đó, nên có thể thông qua lần thiết kế thứ hai, cùng một thứ linh kiện giống nhau, có thể kết hợp được những thành phẩm có hoa văn hoàn toàn khác nhau, hoặc mới lạ trang trọng, hoặc tinh tế thanh nhã, hoặc bé nhỏ xinh xắn, hoặc giản dị tự nhiên… thiên hình vạn trạng!
Cuốn sách này tập hợp hơn 500  mẫu cụ thể theo từng chủ đề phong phú như cổng lớn, cửa cái, cửa sổ, lan can, đèn đường bằng kim loại; và cả bàn ghế, tay vịn, biểu tượng dùng để trang trí nội ngoại thất được chụp từ hầu hết các nước Tây Âu và một số đô thị lớn.