www.xbook.com.vn
ĐT: - Email: info@xbook.com.vn
SIÊU THỊ SÁCH TRỰC TUYẾN XBOOK
ĐC: Số 46 ngõ 897 Giải Phóng, Q.Hoàng Mai, Hà Nội


ÔI, LÀM BỐ - Những Bi Hài Trong Cuộc Sống Của Một Ông Bố

Tác giả: Steve Doocy - Dịch giả: Mai Hoa
Nhà xuất bản: Tri thức
Giá bìa:60,000
Giá bán:54,000
Năm xuất bản: Quý IV / 2009

Cuốn sách là một cái nhìn rất buồn cười của một ông bố về việc làm bố. Nó chứa đựng những câu chuyện bi hài về cuộc sống của một người bố và những đúa con, đặc biệt là con trai của mình. Từ những giây phút hồi hộp trong phòng hộ sinh, đến những ngày đầu tiên đưa con đi học mẫu giáo, đến những câu hỏi đầu tiên về thế giới, về tình dục...và rồi đến ngày chúng vào trung học, đại học...Các ông bố đã ở đó, trong mọi bước ngoặtcuộc đời của đứa con, vậy mà không hề có một cuốn sách, một chương trình dạy các ông bố cách làm bố. Những câu chuyện bi hài đã diễn ra, bởi đơn giản: Làm "BỐ"khác xa so với việc làm " MẸ ".
“Vào ngày đứa con đầu lòng của tôi chào đời, khi tôi đi ra khỏi bệnh viện, tôi thấy bầu trời như xanh hơn, thức ăn ngon hơn, các bài hát trên đài nghe thật rộn rã và dường như được viết để dành riêng cho tôi! Tôi đã có một lý do để sống trên đời. Tôi đã trở thành bố của một đứa trẻ!” Steve Doocy đã diễn tả như thế về cái ngày vui nhất trên đời của ông: lần đầu tiên được làm bố của một đứa trẻ!

Thế nhưng, cũng như tất cả các ông bố hạnh phúc khác, thậm chí Steve đã không biết phải làm gì với đứa con mới chào đời của mình. Trong khi các bà mẹ đã chuẩn bị hẳn một kế hoạch làm mẹ rất chi tiết, với hàng loạt những sách dạy làm mẹ, những bài báo, những tạp chí, những chương trình huấn luyện, thậm chí họ đã được tập dượt từ khi còn là một cô nhóc với những đồ chơi búp bê của mình, thì với các ông bố, ngày vui nhất cũng là ngày bắt đầu một sự nghiệp khó khăn nan giải vô cùng, mà bản thân họ thậm chí còn chưa có một ý niệm gì.

Những câu chuyện của một ông bố được gợi ý từ những thực tế trên mà Steve, một ông bố bận rộn của ba cô cậu nhóc đã trải nghiệm suốt sự nghiệp làm bố của mình, nhưng ta không thấy ở đây những lời khuyên tẻ nhạt và những tràng lý luận khô khan về cách thức làm bố. Vấn đề được đặt ra rất nghiêm túc và bức thiết ở trên đã được trả lời bằng một chuỗi những câu chuyện vui nhộn, hài hước, cười chảy cả nước mắt, nhưng cũng không kém phần cảm động và thấm thía về thế-nào-là-cuộc-sống-của-một-ông-bố.

Từ những giây phút hồi hộp đầu tiên đón đứa bé xanh lét như một chú Xì trum chào đời, cho đến những ngày đầu tiên đến lớp mẫu giáo, những đồ vật bố-con cùng làm, những cuộc “đọ sức” bài tập về nhà của các phụ huynh, những buổi bố-con đi câu cực vui dù chẳng có con cá nào được đưa về, cho đến cuộc nói chuyện đầu tiên về tình dục, và cái ngày một ông bố phải ngồi lấy giấy bút nhẩm tính về mức học phí của các trường đại học, và cho đến cả thời điểm một ông bố bắt đầu xuất hiện những nỗi buồn thật kỳ cục và phi lý, khi những cô cậu nhóc của mình đã trưởng thành đến mức chúng có thể tự giải đáp các vấn đề mà không cần đến ông-bố-từ-điển-bách-khoa của mình nữa… Trong chặng hành trình dằng dặc nhưng cũng thấm thoắt trôi qua rất nhanh đó, như tất cả những ông bố vụng về và đáng yêu khác, Steve đã vượt qua vô vàn những tình huống làm bố vừa đáng nhớ, vừa cảm động, vừa khôi hài và lắm khi éo le nan giải hơn bất cứ việc nào khác, với trang bị duy nhất là tình yêu thương lớn lao của một ông bố cùng với những hồi ức về người bố đáng tự hào của mình.

Những câu chuyện có sự đan xen nhau giữa hai thế hệ, Steve liên tục chuyển đổi cái nhìn từ một ông bố của ba cô cậu nhóc, thoắt lại trở về hồi ức với cái nhìn của cậu con trai về ông bố, khiến cho những câu chuyện luôn đối chiếu sinh động giữa hiện tại - quá khứ, với những pha buồn cười do sự lệch pha giữa những kinh nghiệm làm bố của hai thế hệ. Cách kể chuyện khéo léo, dí dỏm và thâm thúy đó khiến người ta cảm nhận được làm bố như một chuỗi liên tục của cuộc sống, thế hệ này tiếp thế hệ khác, một vòng quay theo quy luật của những hạnh phúc và những rắc rối vô tận không thể nào “rút kinh nghiệm” hết được. Tuy nhiên, rõ ràng những gì những đứa con nhận được từ ông bố của mình sẽ là nền tảng tốt đẹp cho những gì chúng sẽ mang đến cho những đứa con của mình. Và hẳn nhiên, nếu như bất cứ người con nào cũng muốn có một người bố thật đáng tự hào, thì bất cứ ông bố nào cũng đều muốn là người bạn lớn, là “thần tượng” trong mắt những cô cậu nhóc.

Làm BỐ thật khác với làm MẸ, dù rằng việc làm bố cũng tràn đầy hạnh phúc, tự hào và cũng nhọc nhằn không thua kém gì. Và vì thế, việc chuẩn bị để đón nhận điều đó một cách chủ động là điều vô cùng hệ trọng, dù đến nay vấn đề chưa được chú ý đúng mức.
Đó cũng là những lý do để VNNPublishing giới thiệu đến bạn đọc Việt Nam quyển sách vui nhộn và thấm thía này!